// Tư vấn

Hỗ trợ trực tuyến

  • Mr Hoàng Trung

    ĐT:0969603131

  • Kỹ thuật & Kinh doanh

    ĐT:0968909018

TƯ VẤN MUA THIẾT BỊ DÙNG KHI MẤT ĐIỆN?


Câu hỏi:

Bộ kích điện - lưu điện mình đã dùng thử 4 loại (vì định kinh doanh mùa nóng kiếm chút lời nên thử để biết), trên thị trường có nhiều, nhưng tóm lại là có 6 loại như sau, phân theo Chủng như sau:

Trả lời:

I - Chủng thứ nhất: từ điện 12V/24V kích lên 220V xoay chiều sóng dạng mô phỏng hình sin (thực chất là hình răng cưa), có:
1, Loại điện tử của Trung Quốc nhỏ, gọn nhưng không kèm bộ sạc, nhiều nơi rao ban đầu nghe thì rẻ (chỉ khoảng 500K đến 700K) nhưng phải mua bộ sạc riêng cũng phải 400k.
2, Loại điện tử của TQ có tích hợp bộ sạc, giá khoảng hơn 1T.
2 loại điện tử này công suất không thật, ghi là 1000W thì chỉ chạy được tới 300W là cùng (mình chạy 1TV, 1 loa 5.1 và 1 đầu đĩa là hết) và điện không giống "điệnt hật", tức là dùng quạt thì nóng và ù, không cẩn thận cháy quạt (nếu quạt đểu), chạy TV thì bị sọc ngang như khi bị nhiễu xe máy chạy qua.
3, Loại điện - từ (có biến áp từ bên trong) của Trung Quốc, máy nặng và to như một cái ổn áp, có tích hợp bộ sạc, công suất tạm được, mình chạy thử bộ 1000W nối vào mạng điện trong nhà (nhớ ngắt cầu dao điện lưới phòng khi có điện sẽ bị xông pha gây cháy) thì dùng được 2 đèn tuýp 1,2m + 1TV 21" + 1 máy bơm nước 100W + 2 quạt.
4, Loại điện - từ do Việt Nam sản xuất có tích hợp bộ sạc: công suất cũng đảm bảo, tương tự loại số 3 ở trên, khi tháo ra thì thấy linh kiện cũng khá hơn chút, chạy êm và ít nóng hơn. Giá bộ 500W khoảng 1,3T, bộ 1000W khoảng 1,6T. (nói khoảng vì có nơi bán cao hơn, nơi thấp hơn). Hãng Robot có nhà phân phối tại Hà Nội, hình như ở gần cầu Chương Dương.
Tất cả các loại thuộc dòng mô phỏng sóng sin thì đều dùng tốt cho máy tính, đèn, TV, máy xay sinh tố, nhưng dùng quạt thì không cho hiệu quả cao: quạt chạy chậm và nóng. Các bạn nên nhớ tuyệt đối không cắm lò vi sóng vào bộ này, kể cả không chạy thì vẫn gây cháy mạch điều khiển (mình bị cháy rồi mới biết).
Để dùng các quạt và các thiết bị điện khác một cách an toàn và "như thật" thì phải mua bộ sóng sin chuẩn.
II - Chủng thứ hai: kích lên dòng xoay chiều sóng sin chuẩn (true sine hay có nơi ghi là pure sine)
1, Của Việt Nam: giá khoảng gấp đôi giá bộ điện - từ, tức 500W khoảng 2T, 1000W khoảng 2,8T, có tích hợp bộ sạc.
2, Bộ của Đài Loan hoặc Mỹ: giá khoảng 8T - 10T bộ 1000W.
Để dùng được phải mua bộ kích (như các loại đã nói ở trên) và 1 ắc quy. Tính công suất sử dụng các loại thiết bị cần dùng x 2 lần sẽ ra công suất bộ kích cần mua, riêng bộ điện tử phải x 3. Thời gian dùng điện phụ thuộc vào công suất sử dụng và dung lượng ắc quy, tính bằng Ah (ăm pe giờ), mình dùng khoảng 200W với ắc quy 100Ah thì được khoảng 10giờ liên tục. Có 2 loại ắc quy hiện nay: ắc quy chì - axít (gọi là ắc quy nước) và ắc quy khô (cadimium), ắc quy khô đắt hơn 1 chút nhưng bền hơn và mùa đông khi không dùng thì không sợ hỏng, ắc quy nước phải dùng liên tục.

Theo mình: nếu chỉ dùng 1TV, 2 quạt, 1 đèn thì chỉ cần mua loại 500W - 800W (TV càng to thì càng tốn điện).

Các loại trên đều sử dụng theo cách: khi có điện lưới thì bật chế độ sạc, khi mất điện phải rút phích cắm của sạc ra và bật công tắc kích lên mới dùng được. Hôm vừa rồi mới nghe thấy có loại tự động hoàn toàn, dùng giống hệt bộ UPS (bộ lưu điện hay dùng cho máy tính ở Văn phòng). Bộ này thích hợp cho văn phòng nhỏ: cắm máy tính, máy tin vào bộ kích, khi mất điện lưới nó sẽ tự động chuyển sang điện ắc quy, thời gian chuyển cực nhanh, máy tính sẽ chạy liên tục không bị tắt đột ngột, mình chưa thử bộ này.

Mình chưa dùng thử loại của Mỹ và Đài Loan sóng sin chuẩn (vì đắt quá không dám mua thử nữa), chỉ đọc tài liệu thôi.