// Thiết bị điện

Hỗ trợ trực tuyến

  • Mr Hoàng Trung

    ĐT:0969603131

  • Kỹ thuật & Kinh doanh

    ĐT:0968909018

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị điện


Theo đánh giá của Sở phòng cháy chữa cháy các sự cố cháy nổ tại các khu dân cư phần lớn là do chập điện. Việc câu mắc, lắp đặt điện và thiết bị điện bừa bãi, thiết kế không phù hợp và đặc biệt chất lượng dây dẫn, ổ cắm không đảm bảo dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vấn đề là người dân cần phải có ý thức trong việc lắp đặt, sử dụng đúng cách hệ thống điện, không nên lơ là, bất cẩn…
 
Chất lượng dây điện rất quan trọng
Hiện nay có đến hàng trăm cơ sở sản xuất, thường là nhỏ lẻ, việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và kiểm tra theo quy định còn nhiều khó khăn, do vậy việc sản phẩm chưa đạt yêu cầu về chất lượng xuất hiện trôi nổi trên thị trường. Một số mẫu có đăng ký kiểm định không đạt yêu cầu ở chỗ quan trọng nhất là chế độ an toàn điện: điện trở cách điện thấp dễ gây dòng rò; điện trở dây dẫn (sợi đồng) cao làm dây nóng hơn, hao điện, có thể gây cháy, không an toàn trong sử dụng, không đạt chỉ tiêu bề dày cách điện ở lớp vỏ nhựa... Do vậy, khi chọn dây điện, chủ nhà không nên phó mặc cho đơn vị thầu mà phải có yêu cầu về chủng loại, nhà sản xuất. Tốt nhất là nên chọn các thương hiệu nổi tiếng, đã được khẳng định chất lượng qua sử dụng.
 Để đảm bảo an toàn cần tính toán công suất tải sử dụng cho toàn bộ các thiết bị điện trong nhà để sau đó chọn dây tương ứng và phải chọn hàng tốt của các hãng lớn, lõi đồng dây dẫn phải đủ, vỏ nhựa phải dày. Vấn đề quan trọng là đừng ham rẻ mua các loại dây chất lượng thấp. Điều này, người tiêu dùng đôi khi không hề hay biết. Bởi lẽ những loại dây không đạt chất lượng thường dùng lõi đồng bên trong là đồng phế liệu hoặc lớp nhựa bọc là nhựa tái sinh. Nhà sản xuất còn cắt giảm tiết diện hay số sợi đồng trong dây. Những chất liệu “tạp” và bị rút bớt nguyên liệu như trên sẽ làm cho điện trở suất tăng, chịu tải yếu, gây nóng dây dẫn, vỏ nhựa cách điện kém. Đặc biệt, không sử dụng loại dây dẫn có nguồn gốc từ đồng hay nhôm tái chế, nấu đi nấu lại, nhiều tạp chất. Chính nhiệt độ cao trong dây dẫn và vô số mối nối từ dây dẫn điện chất lượng thấp, không những gây tổn thất điện năng, hao nhiều điện mà còn chính là tác nhân gây cháy nhà, xưởng từ việc nóng cháy các đoạn dây dẫn kém chất lượng.
Một vấn đề quan trọng nữa là phải chọn dây phù hợp với thiết bị, dây dẫn điện thường dùng có vỏ bằng nhựa PVC, tiết diện (diện tích mặt cắt ngang) 1,5 mm2 cho mạch chiếu sáng; 2,5 mm2 cho ổ cắm; 4 mm2 cho bình nước nóng hoặc máy lạnh và dây tổng là 10 - 16 mm2 tùy theo tải. Nếu tiết diện dây không đủ lớn sẽ khiến mạch bị nóng lên và tạo ra nguy cơ hỏa hoạn. Do đó, có thể dùng dây có tiết diện lớn hơn yêu cầu thực và trong cùng một mạch, tất cả các đường dây phải cùng một tiết diện. Để có thể chọn lựa dây và các thiết bị bảo vệ kèm theo, nên căn cứ vào các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Với các loại đồ dùng điện thông thường như đèn, quạt trần, quạt bàn... nhiều khi nhà sản xuất không để giá trị cường độ dòng điện vì thực tế dòng của các dụng cụ này nhỏ. Với các dụng cụ tiêu thụ điện lớn như máy lạnh, máy nước nóng, máy bơm... cần phải tính giá trị dòng điện theo thông số nhà sản xuất cung cấp.
Chú ý kỹ thuật lắp đặt
Phần lớn các gia đình hiện nay đều chọn giải pháp lắp đặt “dây chìm”. Dây được luồn và chôn vào chân tường. Lắp đặt nên dùng loại dây có vỏ cách điện tốt, không đặt dây dẫn và cáp điện trong lỗ thông hơi, không chôn trực tiếp dưới đất ở ngoài nhà. Dây xuyên tường phải luồn qua ống cách điện chống cháy và tránh nước đọng trên đường dây. Không đặt dây dẫn trong ống thép hoặc các hộp kim loại. Không đặt ổ điện ở những nơi dễ dính nước. Trong nhà, ổ cắm điện phải cách mặt sàn ít nhất 1,5 mét. Các đồ điện có công suất lớn như tủ lạnh, bếp điện... cần có ổ cắm riêng. Các đường dây nên tách riêng biệt để dễ dàng sửa chữa. Để an toàn, nên lắp cầu dao chống giật, chống cháy nổ. Có thể cũng nên dùng các loại ổ cắm có nắp nhựa bảo vệ để trẻ em không cho tay vào được.
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại ổ cắm điện với kiểu dáng đa dạng, người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa loại ổ cắm phù hợp và cách thức lắp đặt cũng khá đơn giản khi trong nhà đã có sẵn hệ thống điện. Tuy vậy cũng không nên cẩu thả trong chọn mua làm ảnh hưởng đến độ bền của ổ cắm cũng như ảnh hưởng đến tính an toàn trong sử dụng điện. Cần lưu ý một số tiêu chí an toàn, hiệu quả khi sử dụng ổ cắm.
Lưu ý khi lắp đặt ổ cắm trong nhà bếp có dùng các thiết bị sử dụng gas không nên bố trí ổ gần sàn nhà vì khi hơi gas bị xì ra thường đọng lại ở đây. Hơi gas nặng hơn không khí, khi gặp lửa do ổ điện sinh ra sẽ gây nổ. Các nguồn điện do máy hút khói và công tắc nên bố trí ngoài bếp; máy giặt thì nên bố trí bên ngoài buồng tắm. Ổ điện của máy giặt và máy nước nóng sử dụng trong nhà tắm yêu cầu nguồn điện lớn nên cần có ổ điện riêng và dây dẫn lớn, dây đồng không nhỏ hơn 1,5 mm2, dây nhôm không nhỏ hơn 2,5 mm2. Hiện nay trên thị trường có bán loại ổ cắm nhiều chấu và người tiêu dùng chọn mua vì tiện lợi khi sử dụng, có thể cắm nhiều thiết bị trên một ổ. Điều này không được an toàn: dễ xảy ra chập điện và nguồn điện thường không đảm bảo theo công suất tiêu thụ của thiết bị, làm giảm tuổi thọ thiết bị...